Nguồn gốc xuất xứ của cây điều - Đặc điểm nguyên thủy & Quá trình du nhập ra thế giới

Nguồn gốc xuất xứ của cây điều
Hạt điều là một loại hạt đang được rất nhiều người yêu thích bởi có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Bên cạnh đó thì hạt điều còn mang lại một số công dụng rất tốt đối với sức khỏe. Vậy hạt điều có xuất xứ từ đâu? Hạt điều có những giống nào? Hạt điều nào là ngon nhất thế giới? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu và trả lời những thắc mắc đó trong bài viết dưới đây nhé!
Nguồn gốc xuất xứ của cây điều

Nguồn gốc xuất xứ của cây điều

Cây điều hay còn được gọi là đào lộn hột (Anacardium occidentale) có nguồn gốc xuất hiện ở các vùng Đông Bắc của đất nước Brazil. Cây điều mọc hoang dại trên các bãi biển và ở một số vùng đất hoang. Từ những năm đầu của thế kỷ 16, cây điều đã được người Bồ Đào Nha mang đến trồng tại đất nước Ấn Độ, Malaysia và một số nước ởĐông Phi. Ngày nay cây điều đã được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới của châu Á. Cây điều thường được trồng ở những vùng đất có khí hậu nhiệt đới , cótọa độ ở vĩ tuyến từ 30 độ Bắc đến 30 độ Nam. Cây điều đang được trồng phổ biến lên tới hơn 50 quốc gia và đất nước trồng nhiều điều nhiều nhất là ở Srilanca, Ấn độ, Nigieria, Mozambich,Malayxia,Philipines, Tanzania, Brazil, Kenya…
Cây điều có nguồn gốc xuất hiện ở các vùng Đông Bắc của đất nước Brazil

Đặc điểm nguyên thủy của cây điều

Cây điều, còn được gọi là cashew (tên khoa học: Anacardium occidentale), thuộc họ Quả Hạch (Anacardiaceae Family). Tại Việt Nam, nhiều người biết đến cây này với cái tên “cây đào lộn hột”. Đây là một trong những loại cây công nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế cao ở vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Dưới đây là một số đặc điểm nguyên thủy của cây điều:

Thân và Cành:

Trong thân và cành của cây điều thường có nhiều mủ.
Tán cây sinh trưởng theo hình ô, nên cây có độ tỏa bóng khá lớn.
Cây điều ưa sáng, nên nó phát triển nhanh chóng ở những vùng đất thoáng mát và có ánh sáng mặt trời mạnh.
Thân và Cành

Lá:

Lá cây điều thường chỉ mọc chủ yếu ở đầu cành.
Lá có hình trứng, chiều dài khoảng 10 – 20cm và chiều rộng trong khoảng 5 – 10cm.
Mặt dưới của lá có những đường gân nổi rõ.
Lá điều

Rễ:

Rễ của cây điều là loại rễ cọc.
Cây ăn khá sâu vào lòng đất, tùy thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng, rễ có thể phát triển hàng chục mét hoặc chỉ vài mét.
Rễ điều
Cây điều có tốc độ sinh trưởng khá nhanh và thường đạt chiều cao từ 8 – 12m, trong một số trường hợp cây có thể cao đến 20m. Loài cây này có nguồn gốc tại bang Ceara, Brazil, và hiện vẫn có nhiều khu vực trồng điều rộng lớn ở vùng này. Từ năm 1558, cây điều đã được ghi lại trong cuốn sách thực vật “The oddities of Antarctic France otherwise known as America and of many lands and islands discovered in our times” của người thầy tu Thevet (người Pháp)1.
Trái điều là một loại quả độc đáo, có thể sử dụng được trong cả mùa nóng lẫn mùa lạnh, thậm chí được nhiều người cho rằng có mùi thơm hơn cả hạnh nhân. Tại Việt Nam, cây điều đã được du nhập từ những năm đầu của thế kỉ XVIII và ngày nay đã trở thành một trong những cây có diện tích trồng và sản lượng xuất khẩu điều lớn thứ 3 trên thế giới.
Tại Việt Nam, cây điều đã được du nhập từ những năm đầu của thế kỉ XVIII

Quá trình lịch sử cây điều du nhập vào các nơi trên thế giới

Cây điều (hay còn gọi là đào lộn hột, danh pháp khoa học: Anacardium occidentale) có nguồn gốc từ vùng đông bắc Brasil. Từ thế kỷ 16, người Bồ Đào Nha đã đưa cây điều đến trồng tại Ấn Độ, Malaysia và một số nước Đông Phi. Hiện nay, loài cây này đã được trồng rộng rãi ở các khu vực khí hậu nhiệt đới trên toàn thế giới để lấy nhân điều chế biến làm thực phẩm chính. Dầu vỏ hạt điều (CNSL) cũng được sử dụng cho các sản phẩm phụ có giá trị.
Từ thế kỷ 16, người Bồ Đào Nha đã đưa cây điều đến trồng tại Ấn Độ, Malaysia và một số nước Đông Phi
Ở Việt Nam, cây điều được du nhập từ những năm 1980, sau đó trở thành loại cây công nghiệp đa mục đích. Cây điều được trồng rộng rãi ở các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ, bao gồm các tỉnh như Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông. Từ năm 2006 đến nay, Việt Nam đã trở thành quốc gia xuất khẩu nhân hạt điều hàng đầu thế giới và là nước thứ ba có diện tích trồng điều lớn nhất sau Ấn Độ và Bờ Biển Ngà.
Ở Việt Nam, cây điều được du nhập từ những năm 1980

Đặc điểm các loại giống điều phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số đặc điểm của các loại giống điều phổ biến tại Việt Nam:

Giống điều PN1:

Lá non màu tím, khi già lá có màu xanh đậm hơn.
Quả non màu xanh, chín vàng.
Hạt non có màu tím, chín sẽ chuyển sang màu xám, vỏ mỏng.
Năng suất trung bình đạt khoảng 2.5 tấn đến 3 tấn/ha.
Kích cỡ hạt:sẽ là 160 đến 180 hạt/kg, tỷ lệ nhân đạt từ 26 – 28%.
Thích nghi rộng với khí hậu Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.
Giống điều PN1

Giống điều AB0508:

Cây ra nhiều đợt bông, có thể thu hoạch nhiều lần trong mùa.
Hạt điều có vỏ mỏng, tỷ lệ nhân 29 – 32%.
Năng suất trung bình 3-4 tấn/ha, cá biệt có thể lên đến 6-8 tấn/ha.
Kích cỡ hạt: 140 – 150 hạt/kg.
Giống điều AB0508

Giống điều cao sản PN1:

Lá non màu tím đỏ, lá già màu xanh đậm.
Quả chín màu vàng.
Hạt non màu tím, khi chín chuyển qua màu xám, vỏ mỏng.
Năng suất trung bình khoảng 2.5 tấn đến 3 tấn/ha.
Kích cỡ hạt: có từ 160 – 180 hạt/kg, tỷ lệ nhân đạt từ 26 – 28%.
Nhớ lựa chọn giống điều phù hợp với điều kiện trồng và mục tiêu sản xuất để đạt được hiệu suất tốt nhất.
Giống điều cao sản PN1

Hiện nay giống điều nào là ngon nhất thế giới

Hạt điều Bình Phước chính hiệu thường là loại A, được gọi là “luxury nuts” (hay hạt điều xa xỉ) bởi các chuyên gia. Đây là loại hạt điều ngon nhất thế giới. Hạt điều Bình Phước có kích thước W240, tức là 240 hạt trong 1 pound.
Hạt điều ngon nhất thế giới thường được liên kết với hạt điều Bình Phước. Đây là loại hạt điều được đánh giá cao về chất lượng và hương vị. Hạt điều Bình Phước có màu sắc đồng nhất từ trắng, vàng nhạt cho đến ngà nhạt, và sau khi rang, chúng giòn, hương thơm đặc trưng hòa với vị béo ngậy, dễ bóc vỏ lụa.
Tuy nhiên, hương vị của hạt điều còn phụ thuộc vào nguồn gốc và cách chế biến. Hạt điều có nhiều xuất xứ khác nhau, đến từ nhiều nguồn gốc quốc gia khác nhau, chủ yếu là Việt Nam và châu Phi. Chính vì vậy, hương vị hạt điều cũng sẽ khác hẳn do điều kiện thổ nhưỡng, đất đai, khí hậu và các yếu tố tự nhiên khác tạo nên hương vị khác nhau.
Hạt điều ngon nhất thế giới thường được liên kết với hạt điều Bình Phước
Nếu bạn muốn thưởng thức hạt điều ngon nhất, hãy tìm kiếm hạt điều rang ở Việt Nam và dùng nguyên liệu trồng tại Việt Nam. Điều này sẽ đảm bảo bạn có trải nghiệm hương vị đậm đà và thú vị!

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về cây điều: nguồn gốc xuất xứ, đặc điểm, các loại giống điều và hiện trạng của cây điều ở Việt Nam, mong rằng sẽ giúp ích được cho bạn. Cây điều là cây công nghiệp lâu năm, có giá trị kinh tế cao và hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi nhuận.
cảm ơn

Tags: